Tài liệu độc » Xuất nhập khẩu

Thực trạng xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam ra thị trường thế giới - 32 trang

TÓM TẮT

Sau khi gia nhập vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã mở ra những cánh cửa đưa Việt Nam tham gia vào thị trường chung toàn cầu. Nền kinh tế Việt Nam nhờ đó cũng từng ngày phát triển mạnh mẽ, việc xuất khẩu gia tăng nhanh chóng, hàng hoá Việt Nam được các thị trường thế giới biết đến ngày càng nhiều, kể cả những thị trường khó tính. Và trong số những mặt hàng xuất khẩu chủ lực mang lại lợi nhuận không nhỏ cho Việt Nam chính là hồ tiêu.
Sự  giới hạn về thời gian cũng như hạn chế về kinh nghiệm thực tế là cản trở lớn nhất mà nhóm gặp phải trong quá trình thực hiện tiểu luận này. Do đó phương pháp nghiên cứu mà nhóm chúng tôi đã thực hiện chủ yếu là tìm kiếm thông tin từ Internet… nên chất lượng bài viết còn nhiều hạn chế.
Chúng tôi đã đặt ra hai mục tiêu chính khi thực hiện tiểu luận này:
- Thứ nhất là tìm hiểu về thực trạng xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam ra thị trường thế giới
- Thứ hai xác định được những điểm mạnh, yếu, cơ hội và thách thức; từ đó đề ra các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hồ tiêu.
Nhóm chúng tôi xây dựng tiểu luận này theo 3 chương, cụ thể như sau:
Chương 1: Tổng quan ngành hồ tiêu Việt Nam
Chương 2: Thực trạng xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam
Chương 3: Các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu
MỤC LỤC


TÓM TẮT    a
MỤC LỤC    b
DANH MỤC BẢNG BIỂU    c
LỜI MỞ ĐẦU    1
CHƯƠNG 1 TỔNG QUAN NGÀNH HỒ TIÊU VIỆT NAM    2
1.1  Giới thiệu sơ lược về hồ tiêu    2
1.2 Phân loại hồ tiêu    2
1.3 Sự phân bố hồ tiêu trên lãnh thổ Việt Nam    3
1.4 Sản lượng hồ tiêu Việt Nam    4
1.5 Định hướng của Việt Nam trong ngành hồ tiêu đến 2020    7
* Chỉ tiêu    7
* Phân bố vùng trồng trọt    7
CHƯƠNG 2 THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU HỒ TIÊU VIỆT NAM    8
2.1 Tình hình xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam    8
2.1.1 Thực trạng nguồn hàng đầu vào    8
2.1.2 Tình hình xuất khẩu hồ tiêu của một số doanh nghiệp trong nước    13
* Biên độ giao động giá tiêu    14
2.2 Đối thủ cạnh tranh    15
2.3 Giới thiệu một số thị trường nhập khẩu hồ tiêu Việt Nam    16
2.4 Phân tích SWOT    18
2.4.1 Điểm mạnh    18
2.4.2 Điểm yếu    20
2.4.3 Cơ hội    23
2.4.4 Thách thức    23
CHƯƠNG 3 CÁC GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU    24
TÀI LIỆU THAM KHẢO    28
PHỤ LỤC    29
LỜI MỞ ĐẦU

Nền kinh tế Việt Nam trong thời gian vừa qua đã có những bước chuyển lớn, thông qua việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản, dệt may… Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thương trường quốc tế. Trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực mang lại lợi nhuận to lớn, đóng góp không nhỏ vào sự tăng trường kinh tế của Việt Nam, phải kể đến hồ tiêu với vị trí thống trị thế giới. Và một trong những bạn hàng tiềm năng của Việt Nam trong ngành xuất khẩu hồ tiêu là Hoa Kỳ, Đức, Châu Âu… Chính vì vậy, nhóm chúng tôi đã chọn đề tài cho tiểu luận này là “Thực trạng xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam ra thị trường thế giới”.
CHƯƠNG 1
TỔNG QUAN NGÀNH HỒ TIÊU VIỆT NAM

1.1  Giới thiệu sơ lược về hồ tiêu
Hồ tiêu là một loại hạt được mệnh danh là “ông vua của gia vị” vì hầu như hồ tiêu có mặt ở hầu hết các món ăn. Hồ tiêu có vị cay thơm và nồng, rất giàu vitamin C, canxi (1/2 cốc hồ tiêu có thể chứa đến 230% nhu cầu canxi/người/ngày), chất béo, tinh bột… Hồ tiêu có tác dụng kích thích tiêu hoá, giàu chất chống oxy hoá, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống một số bệnh như: ung thư, tim mạch…
Người trồng tiêu thường lấy những vùng đất mới xung quanh vườn, bón xung quanh gốc cây (còn gọi là xây thầu), xây gạch lên xung quanh (phải đục lỗ các viên gạch để cây tiêu vươn cành) cho gốc tiêu phát triển lên cao. Cây nọc (còn gọi là choái) chủ yếu là nọc sống. Ngoài ra, người trồng không hoặc rất ít sử dụng phân bón hoá học để cây tiêu phát triển tốt mà vẫn đảm bảo hương vị tự nhiên. Hồ tiêu thường được thu hoạch 2 lần/năm.
1.2 Phân loại hồ tiêu
Hồ tiêu thường chia thành 3 loại: đen, trắng và đỏ. Muốn có hồ tiêu đen, người ta sẽ hái lúc quả có màu đỏ hay vàng trên chùm, nghĩa là lúc quả còn xanh, đem phơi, vỏ quả sẽ săn lại, ngả ra màu đen. Muốn có hồ tiêu trắng (hay còn gọi là tiêu sọ) thì người ta hái lúc quả thật chín, bỏ vỏ. Loại tiêu này có màu trắng ngà hay xám, ít nhăn nheo và ít thơm hơn (vì lớp vỏ chứa tinh dầu đã mất) nhưng lại cay hơn (vì quả đã thật chín). Muốn có hồ tiêu đỏ thì phải hái quả lúc chín cây hoặc khi đã thật già, ủ chín, sau đó sẽ chế biến theo một cách thức đặc biệt để giữ màu đỏ trên vỏ quả. Hồ tiêu đỏ có màu đỏ thẫm, hơi ngả đen, khá hiếm và vì thế nên giá thành, sau khi chế biến, thường cao hơn từ 3-4 lần so với hồ tiêu đen.
1.3 Sự phân bố hồ tiêu trên lãnh thổ Việt Nam
Ở Việt Nam, cây hồ tiêu được trồng từ cuối thế kỷ 19, nhưng phải sau hơn 1 thế kỷ mới hình thành rõ nét, và chỉ khoảng trong vòng 10 năm trở lại đây, cây hồ tiêu mới khẳng định đuợc vị thế của mình trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Hiện nay, cây hồ tiêu đã được gieo trồng và phát triển khá tốt ở nhiều địa phương trong cả nước, trải dài từ Quảng Trị đến Kiên Giang, trong đó, tập trung chủ yếu ở 6 vùng trọng điểm sau: Bình Phước, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, ngoài ra còn có ở đảo Phú Quốc. Chỉ tính riêng 6 vùng trọng điểm trên đã chiếm đến 80% về diện tích và 75% về sản lượng tiêu của cả nước.
Đặc biệt trong đó là tiêu Phú Quốc. Vườn tiêu ở đảo đã có từ hàng trăm năm nay, với diện tích ước khoảng 471 ha, được mệnh danh là “vương quốc hồ tiêu”, tập trung ở 3 xã :Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ, là vườn tiêu lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng đặc trưng, và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác. Hồ tiêu ở miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên thường dao động ở mức 18.000-22.000đ/kg thì hồ tiêu Phú Quốc là 27.000-30.000đ/kg. Giá tại vườn là 50.000-60.000đ/kg, giá bán lẻ tại chợ Dương Đông (Phú Quốc) là 85.000-100.000đ/kg.
Ngoài ra, hồ tiêu ở huyện Chư Sê (Gia Lai), đã  từng bước nổi tiếng trên thị trường thế giới với thương hiệu “hồ tiêu Chư Sê”, vị thơm nồng và cay đặc trưng, hương vị tuyệt hảo riêng biệt nên giá bán cũng luôn cao hơn các sản phẩm cùng loại từ 5-10%.

 

Tags: thực trạng xuất khẩu hồ tiêu ở việt nam , XUẤT KHẨU TIÊU, cây hồ tiêu

Thuộc loại: Xuất nhập khẩu
Loại tài liệu:  Microsoft Word (.doc)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 20.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD11998 Ngày gửi: 08-01-2013

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

Nạp tiền bằng thẻ cào vui lòng click vào đây (Nhấn vào đây)

Email: info@tailieudoc.net  Yahoo:

Tải tài liệu này về máy chỉ với thẻ cào 20.000 VND. Vui lòng nạp thẻ tại đây

Tài liệu khác thuộc Xuất nhập khẩu