Tài liệu độc » Tài liệu doanh nghiệp

LẬP DỰ TOÁN SẢN XUẤT KINH - 22 trang

LỜI MỞ ĐẦU

    Trong điều kiện kinh doanh theo cơ chế thị trường, các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải có chiến lược sản xuất kinh doanh và biện pháp tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh hợp lý. Vì vậy, cần phải có những dự kiến chi tiết, cụ thể cho từng thời kỳ cũng như cả quá trình sản xuất kinh doanh. Điều đó có nghĩa là cần phải lập dự toán sản xuất kinh doanh. Lập dự toán sản xuất kinh doanh là việc dự kiến những chỉ tiêu của quá trình sản xuất kinh doanh một cách chi tiết, phù hợp với yêu cầu quản lý cụ thể của doanh nghiệp. Trong công tác quản trị doanh nghiệp, dự toán sản xuất kinh doanh có ý nghĩa to lớn thể hiện trên các mặt dưới đây:

+  Cung cấp cho các nhà quản lý doanh nghiệp toàn bộ thông tin về kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong từng thời gian cụ thể và cả quá trình sản xuất kinh doanh. Giúp họ những sự định trong tương lai cần thực hiện giải pháp nào để đạt được mục đích đề ra.

+  Là căn cứ đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu đã dự kiến, từ đó thấy được những mặt mạnh cần phát huy và những tồn tại cần có giải pháp hữu hiệu để khắc phục.

+  Là căn cứ để khai thác các khả năng tiềm tàng về nguồn lực tài chính nhằm phát huy nội lực và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

    Dự toán sản xuất kinh doanh được xây dựng cho từng bộ phận, từng đơn vị trực thuộc và tổng hợp chung cho toàn doanh nghiệp, dự toán được lập cho cả kỳ kinh doanh (năm) và được cụ thể cho từng giai đoạn (các quý).

    Sau đây, nhóm 3 lớp KTTHB xin trình bày hệ thống dự toán sản xuất kinh doanh ở công ty cổ phần đường Biên hoà năm 2011.

 

                                                                                      

Phần I:NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG

 

1.Giới thiệu chung về công ty cổ phần Đường Biên Hoà.

 

       Công ty cổ phần Đường Biên Hoà toạ lạc tại đường số 1- Khu công nghiệp Biên Hoà I – Đồng Nai. Là đơn vị duy nhất có nhà máy luyện đường chuyên biệt, có khả năng sản xuất đường luyện quanh năm, không phụ thuộc vào mùa vụ. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư dây chuyền sản xuất đường Sugar A - sản phẩm có bổ sung Vitamin A. Đây là sản phẩm được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia khuyên dùng.

      Các sản phẩm của công ty:

- Sản xuất đường thô từ nguyên liệu mía cây.
- Sản xuất đường tinh luyện từ đường thô và từ đường kết tinh thủ công.
- Sản xuất rượu mùi và rượu vang.
- Sản xuất phân vi sinh.
      Các nhóm sản phẩm chính của công ty bao gồm đường luyện và sản phẩm đường rượu gồm có rượu bình dân và rược cao cấp. Trong đó nhóm sản phẩm đường luyện chiếm trên 80% doanh thu và đóng góp khoảng 85% lợi nhuận cho công ty.
      Hệ thống phân phối sản phẩm của Công ty trải đều trên cả nước, bao gồm trên 100 đơn vị sản xuất sử dụng đường làm nguyên liệu đầu vào và trên 130 nhà phân phối, đại lý, siêu thị trực
tiếp bán sỉ, bán lẻ trên thị trường tiêu dùng.Ngoài ra công ty còn xuất sàn phẩm đi các thị trường khối ASEAN, Trung Quốc và Iraq.

 

      Đồng thời, Công ty có đủ năng lực cung ứng kịp thời sản phẩm có chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài nước. Với năng lực sản xuất 5,000 tấn mía nguyên liệu/ngày và 100,000 tấn đường/năm, đường Biên Hòa là nhà máy có quy mô khá lớn trong ngành. Đến nay, Đường Biên Hòa chiếm 10% tổng thị phần đường cả nước, riêng kênh tiêu dùng trực tiếp (đường túi) thì công ty chiếm 70% thị phần.

1.2.Đường với thị trường Việt Nam.

        Trong một vài năm trở lại đây, do mức thu nhập của người dân tăng và xu hướng tiêu dùng thực phẩm thay đổi nên lượng đường tiêu thụ trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang trong xu hướng lên cao. Trong khi đó nguồn cung đường mía (được chiết xuất từ mía đường, chiếm tới 74 - 77% tổng sản lượng đường toàn thế giới) lại rơi vào tình trạng khủng hoảng do thiếu nguyên liệu trầm trọng.Mặt khác đường là nguyên liệu chủ yếu đối với một số nghành như sản xuất bánh kẹo,thực phẩm và một số nghành khác do vậy nhu cầu về đường thô cũng như đường tinh luyện là rất cao.Mặt hàng đường tinh luyện phục vụ chủ yếu cho người tiêu dùng.Tính riêng trong 2 tháng cuối năm 2009 mức tiêu thụ đường lên tới 7600 tấn tăng 38,18% so với cùng kì năm ngoái.

        Đứng trước nhu cầu đường ngày càng tăng cao và năng lực sản xuất của công ty, khối lượng tiêu thụ của năm trước và khả năng thu hồi vốn, lập dự toán sản xuất kinh doanh của công ty trong năm tới.

 

 

 

Tags: tailieu lập dự án kinh doanh, lập trình sản xuất trên 1 máy, các loại dự toán san xut, lập dự án kinh doanh sản xuất

Thuộc loại: Tài liệu doanh nghiệp
Loại tài liệu:  Microsoft Word (.doc)
Gửi bởi: Guest Kích cỡ: *******
Mức phí: 20.000 vnd Lần tải: *******
Mã tài liệu: TLD8410 Ngày gửi: 29-10-2012

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

Nạp tiền bằng thẻ cào vui lòng click vào đây (Nhấn vào đây)

Email: info@tailieudoc.net  Yahoo:

Tải tài liệu này về máy chỉ với thẻ cào 20.000 VND. Vui lòng nạp thẻ tại đây

Tài liệu khác thuộc Tài liệu doanh nghiệp